ลบรอยสักด้วยเลเซอร์ วิธีที่รวดเร็ว และปลอดภัยที่สุด

288

ลบรอยสักด้วยเลเซอร์ ถือเป็นวิธีที่ได้ผลดีมากที่สุด โดยเลเซอร์จะเข้าไปทำลายเม็ดสีผิวให้แตกตัว จนสุดท้ายกลายเป็นโมเลกุลเล็ก ๆ ที่ร่างกายสลายออกไปเองได้

ลบรอยสักด้วยเลเซอร์

 

เลเซอร์ที่นิยมใช้ในปัจจุบันหลัก ๆ มีอยู่ 3 แบบคือ  Ruby, Nd- YAG และPicoway ส่วนจะได้ผลดีขนาดไหนก็ขึ้นอยู่กับความลึก สี และระยะเวลาว่าสักมานานแค่ไหน รวมไปถึงปฏิกิริยาตอบสนองของร่างกายผิวหนังด้วย โดยสีที่ลบง่ายที่สุดคือ สีดำ สีเขียว ส่วนสีที่ลบยากก็อย่างเช่นสีแดง สีเหลือง สีส้ม สีเนื้อ หรือสีที่ออกขาว หากร่างกายสักหลายสี ก็จำเป็นต้องใช้เลเซอร์หลายเครื่อง เพราะเครื่องเลเซอร์หนึ่งเครื่อง ไม่สามารถลบรอยสักออกทุกสีได้

ลบรอยสักด้วยเลเซอร์ดียังไง

การใช้เลเซอร์นั้น ถือว่าดีกว่าวิธีอื่น ๆ เป็นอย่างมาก เพราะมีความรวดเร็ว มีความปลอดภัยสูง ไม่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ ไม่มีรอยแผลเป็น ไม่เจ็บมาก และยังมีผู้เชี่ยวชาญคอยดูแล แนะนำตลอด

ต้องทำกี่ครั้งรอยสักถึงจะหายไป

อย่างที่กล่าวไปก่อนหน้านี้ว่าการการที่รอยสักจะหายไปขึ้นอยู่กับสี ความลึก และความนานของรอบสัก อาจจะใช้เวลาหลายเดือน หรือเป็นปี เพราะการเลเซอร์แต่ละครั้งต้องเว้นระยะห่างในการทำครั้งต่อไป 1-2 เดือน แล้วจึงมาทำใหม่ตามที่แพทย์นัดหมาย เพื่อให้รอยจางหายอย่างมีประสิทธิภาพ

แต่ก็ควรเลือกทำกับคลินิกที่ได้มาตรฐานมีใบอนุญาต และมีแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเพราะจะสามารถเลือกยิงแสงเลเซอร์ลบรอยสักได้อย่างเหมาะสม เพื่อให้มีความปลอดภัยกับผิวหนัง และไม่มีอาการแทรกซ้อนตามมา

การดูแลผิวหนังหลังจากที่ลบรอยสักด้วยเลเซอร์

หลังจากที่เลเซอร์เสร็จควรดูแลผิวหนังด้วยการป้องกันไม่ให้โดดแดด หรือความร้อนเพื่อป้องกันผลข้างเคียงเช่น อาการแสบร้อน ติดเชื้อจนเกิดการอักเสบ หรือการเกิดรอยดำจนส่งผลให้เกิดแผลเป็นได้ เพราะผิวหนังหลังจากทำเลเซอร์ค่อนข้างจะมีความบอบบางและมีความรู้สึกไว จึงต้องใส่ใจดูเป็นพิเศษ รวมไปถึงควรทำตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด

ลบรอยสักด้วยเลเซอร์ ถือเป็นวิธีที่ปลอดภัย รวดเร็ว และได้ผลมากที่สุด ถึงแม้จะมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง แต่ก็ยังดีกว่าที่จะเสี่ยงใช้วิธีลบรอยสักแบบอื่น ๆ เช่นการไปซื้อผลิตภัณฑ์ลบรอยสักมาใช้เอง เพราะหากเป็นของไม่มีคุณภาพ ไม่มีการรับรองนอกจากจะไม่มีประสิทธิภาพแล้วยังอาจส่งผลข้างเคียงต่าง ๆ ตามมาได้ ไม่ว่าจะเป็นการติดเชื้อ รอยแผลเป็น รอยนูน รอยดำ ทำให้ผิวเสียได้ ดังนั้นหากต้องการจะลบจริง ๆ ควรปรึกษาแพทย์จะดีที่สุด