ส้วมตันเกิดจากอะไร มาดูสาเหตุ และแนวทางแก้ไขกัน

367

ส้วมตันเป็นปัญหาที่ทุกบ้านไม่อยากให้เกิดมากที่สุด เพราะไม่ว่าจะเป็นกลิ่น ความสกปรก เชื้อโรค ล้วนแล้วเป็นสิ่งที่จะตามมา โดยสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้ส้วมเกิดการอุดตันก็มีดังต่อไปนี้

ส้วมตัน

 

ส้วมตัน เกิดจากท่อระบายอากาศอุดตัน หรือติดตั้งไม่สมบูรณ์

สาเหตุนี้ส่วนใหญ่จะมาจากน้ำท่วม โดยทั่วไปแล้วจะมีการติดตั้งท่อระบายอากาศรูปตัว T ต่อจากท่อน้ำทิ้งสุขภัณฑ์และถังบำบัดน้ำเสีย เพื่อไม่ให้อากาศตีกลับมามายังโถส้วม หรือชักโครก แต่หากน้ำท่วมจนถึงปลายท่อ จะทำให้การระบายอากาศทำได้ไม่ดี ส่งผลให้ส้วมเกิดการอุดตันได้

วิธีแก้ก็คือควรเดินท่อ ให้สูงกว่าระดับน้ำท่วม อาจจะทำท่อสูงเหนือหลังคาไปเลยก็ได้เพื่อป้องกันกลิ่น แต่หากพบว่าการอุดตันเกิดขึ้นที่บริเวณปลายท่อแก้ไขได้โดย ให้ลวด หรืองูเหล็ก ทะลวงเข้าไปเพื่อดันสิ่งอุดตันออก ตามด้วยการฉีดน้ำแรง ๆ เพื่อให้สิ่งสกปรกไหลกลับเข้าสู่ระบบระบายน้ำทิ้งต่อไป หากพบว่าเกิดจากแมลงทำรังจนทำให้ท่อตันก็ป้องกันโดยการติดตาข่ายไว้ที่ปลายท่อ

ระบบระบายน้ำออกจากถังบำบัดติดขัด

ถังบำบัดทุกแบบเมื่อมีการชะล้างจากสุขภัณฑ์จะระบายออกด้วยแรงดูด แต่หากน้ำไม่สามารถระบายได้ทัน อาจจะเป็นไปได้ว่าระดับน้ำในท่อสาธารณะสูงขึ้น ฝนตกหนักทำให้มีน้ำค้างในท่อระบายของถังบำบัด รวมถึงอาจมีแรงดันน้ำต้านกลับให้น้ำไหลย้อนเข้าสู่ถังบำบัด ซึ่งล้วนแล้วแต่แรงดูดของโถส้วมลดลง จนทำให้เกิดการติดขัดได้ แต่เมื่อระดับน้ำท่วมขังลดก็จะสามารถใช้งานสุขภัณฑ์ได้เป็นปกติเหมือนเดิม

มีสิ่งอุดตันในท่อน้ำทิ้ง

โถสุขภัณฑ์ หรือโถส้วม จะส่งสิ่งสกปรกไปยังบ่อบำบัดผ่านท่อน้ำทิ้ง แต่เมื่อมีสิ่งอุดตันเกิดขึ้นที่ท้อ โดยเป็นสิ่งที่ไม่สามารถย่อยสลายเปื่อยได้เอง เช่นกระดาษกระดาษทิชชู ผ้าอนามัย หรือเศษขยะต่าง ๆ ติดอยู่ในท่อก็จะส่งผลให้ส้วมตัน ทำให้น้ำและสิ่งสกปรกไปไม่ถึงถังบำบัด และอาจเกิดการไหลย้อนกลับ ทำให้กดไม่ลงเพราะไม่มีแรงดูดชำระล้างนั่นเอง

วิธีแก้ไขปัญหานี้สามารถใช้ไม้ยางปั๊ม ใช้การเทน้ำแรง ๆ การใช้ลวด หรืองูเหล็กทะลวงสิ่งอุดตัน และควรระมัดระวังในเรื่องการทิ้งขยะหรือของที่ย่อยสลายยากลงในโถส้วมซึ่งจะทำให้เกิดปัญหาที่ยุ่งยากตามมาในอนาคตได้

นี่คือสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้ส้วมตัน และการแก้ไขปัญหาเบื้องต้น ซึ่งหากไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยตัวเอง ควรให้ช่างมาทำการซ่อมแซม เพื่อไม่ใช้เกิดปัญหาซ้ำซากต่อไปในในอนาคตจะดีที่สุด