กระเบื้องปูพื้นมีกี่แบบ แต่ละแบบแตกต่างกันยังไง

355

กระเบื้องปูพื้นสำหรับคนที่กำลังสร้างคงเป็นปัญหาอันดับต้น ๆ ว่าควรเลือกใช้แบบไหนดี เพราะปัจจุบันมีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ มากมายลวดลายที่เหมาะจะนำมาปูพื้นบ้าน แต่จริง ๆ แล้วควรเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานเป็นหลักโดยกระเบื้องสำหรับปูพื้นทั้งหมดจะมีอยู่ 6 แบบแต่ละแบบก็มีความแตกต่างกันออกไปดังนี้

กระเบื้องปูพื้น

กระเบื้องปูพื้น ทั้ง 6 แบบ

กระเบื้องดินเผา

กระเบื้องชนิดนี้ส่วนใหญ่จะออกสีน้ำตาลมีความแข็งแรง เก็บความชื้นได้เป็นอย่างดี ไม่มีปัญหาสำหรับเรื่องอุณหภูมิ แต่ข้อเสียคือการดูแลรักษาทำความสะอาดค่อนข้างจะยาก เพราะกระเบื้องดินเผาจะไม่มีการเคลือบภายนอกจึงทำให้สิ่งสกปรกเกาะติดง่ายฝังลึก หากใช้กระเบื้องประเภทนี้ควรดูแลทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ

กระเบื้องเซรามิค

กระเบื้องชนิดนี้คล้ายกระเบื้องดินเผา แต่มีการเคลือบผิวให้มีลวดลายต่าง ๆ สีสันต่าง ๆ ใดเลือกใช้มากขึ้นยังเป็นกระเบื้องที่กันลื่นเหมาะที่ใช้ปูพื้นห้องน้ำ การไปซื้อนั้นต้องดูให้ดีเพราะมีแบบปูพื้น และปูผนัง ควรจะถามพนักงานให้แน่ชัดเพื่อป้องกันความผิดพลาดที่อาจจะเกิดขึ้นได้

กระเบื้องโมเสด

เป็นกระเบื้องที่มีขนาดเล็กกว่ากระเบื้องทั่วไป มีทั้งเป็นชิ้นแก้ว เซรามิค หรือหิน มีขนาด 1×1 นิ้ว ไปจนถึง 4×4 นิ้ว มีสีสันสวยงาม ทำให้นำไปดีไซน์ได้หลากหลาย แต่หากใครจะใช้กระเบื้องประเภทนี้ต้องดูงบประมาณให้ดีเพราะมีราคาตั้งแต่แผ่นละ 80 ไปจนถึงแผ่นละ 400 เลยทีเดียว

กระเบื้องแก้ว

มีลักษณะคล้าย ๆ กับกระเบื้องโมเสดจนทำให้หลายคนเข้าใจผิดคิดว่าเป็นประเภทเดียวกัน แต่จริงแล้วเรียกว่าไม่เชิงจะดีกว่าเพราะกระเบื้องทั้งสองแบบทำจากวัสดุแบบเดียวกัน แต่กระเบื้องแก้วจะมีความมันวาวมากกว่าทำให้ลวดลายบนกระเบื้องอยู่ได้นานขึ้น การใช้ประโยชน์ กับพื้นที่ติดตั้งก็ไม่เหมือนกัน

 กระเบื้องหินอ่อน

ในอดีตที่ผ่านมาการใช้กระเบื้องปูพื้นแบบหินอ่อนมักจะมีปัญหาหลายอย่างเช่นเกิดรอยขีดข่วนได้ง่าย แต่ในปัจจุบันได้มีการพัฒนามากขึ้นการปูพื้นด้วยหินอ่อนจึงมีความทนทานสูง ไม่เกิดรอยขีดข่วนได้ง่าย ๆ อีกทั้งยัง ให้ความรู้สึกหรูหรา อีกทั้งการทำความสะอาดที่ง่ายจึงเหมาะที่จะนำไปพื้นห้องครัวอีกด้วย

หินแกรนิต

เป็นกระเบื้องที่มีความแข็งแรงสูง อีกทั้งมีการเคลือบเงาทำให้มีความสวยงาม ความเงายังช่วยให้พื้นที่ที่ปูกระเบื้องดูกว้างขึ้น และยังเป็นกระเบื้องที่ป้องกันรอยขีดข่วนได้เป็นอย่างดี เหมาะใช้ปูพื้นห้องน้ำ

ทั้งหมดนี้คือกระเบื้องปูพื้นทั้ง 6 ประเภท สำหรับเป็นแนวทางให้ผู้ที่กำลังจะสร้างบ้านไว้พิจารณาเป็นทางเลือกใช้งานได้อย่างถูกต้อง ไม่ผิดพลาดจนต้องได้แก้ไขในภายหลัง