เกียร์ออโต้มีแบบไหนบ้าง แต่ละแบบมีข้อดีข้อด้อยยังไง

280

เกียร์ออโต้เป็นเกียร์ที่นิยมมากที่สุดในปัจจุบัน เพราะทำให้การขับขี่มีความสะดวก และง่าย โดยเกียร์อัตโนมัติทั้งหมดมี 4 ประเภท ซึ่งหากใครกำลังจะซื้อรถก็ควรพิจารณาให้ดี โดยเกียร์แต่ละแบบมีจุดด้อยจุดเด่นแตกต่างกันไปดังต่อไปนี้

เกียร์ออโต้

  1. เกียร์ออโต้แบบ CVT

ข้อดี

เป็นเกียร์ที่นิยมใช้มากในปัจจุบัน เพราะโดดเด่นในด้านให้ความนุ่มนวล ไม่รู้สึกกระชากเมื่อมีการทดเปลี่ยนเกียร์ ทำให้รถนั่งสบาย การทำงานที่ต่อเนื่องผสานกันอย่างลงตัวยังทำให้ประหยัดน้ำมันกว่าเกียร์ระบบออโต้แบบอื่นอีกด้วย

ข้อเสีย

การที่เป็นเกียร์ที่เน้นให้การขับขี่เป็นไปอย่างนุ่มนวล ทำให้อัตราการเร่งตอบสนองช้า เร่งแล้วไม่มาทันที เพราะต้องรอรอบเกียร์ให้เข้าที่ ถึงแม้จะเหยียบคันเร่งจนมิดแต่รถก็จะค่อย ๆ เพิ่มความเร็วจึงไม่ค่อยจะถูกใจสายซิ่งมากนัก (ทางที่ดีค่อย ๆ เหยียบจะดีกว่าเพราะเหยียบแรง ๆ เกียร์อาจพังได้)

  1. เกียร์แบบ Torque Converter

ข้อดี

ถึงแม้จะเป็นเกียร์อัตโนมัติรุ่นเก่า แต่ข้อดีก็คือระบบมีการทำงานที่ไม่ซับซ้อนจนเกินไป อุปกรณ์ก็ทนต่อการรับแรงบิดได้มาก เกียร์แบบนี้เราจึงเหมาะกับเครื่องยนต์ที่มีแรงบิดสูง ๆ อย่างเครื่องดีเซล เรื่องความนุ่มนวลอยู่ในระดับที่ใช้ได้

ข้อเสีย

เป็นเกียร์ออโต้ที่มีน้ำหนักมาก ระบบต่าง ๆ ยังทำให้เสียพลังที่ผลิตจากเครื่องยนต์ ทำให้ได้รับสมรรถนะในการเร่งไม่เต็มที่ เกียร์แบบนี้ยังมีอัตราสูญเสียเชื้อเพลิงมากกว่าเกียร์อัตโนมัติแบบอื่น ๆ อีกด้วย

  1. เกียร์แบบ DCT (คลัทช์คู่)

ข้อดี

เกียร์ประเภทนี้ให้ทั้งการตอบสนองต่อรอบเครื่องยนต์ได้เป็นอย่างดี มีการเปลี่ยนเกียร์ได้อย่างแม่นยำในทุกจังหวะตอบสนองได้อย่างรวดเร็วดั่งใจคิด ส่วนความนุ่มนวลในการขับขี่ก็ถือว่าดีไม่แพ้เกียร์ออโต้แบบอื่น ๆ

ข้อเสีย

เมื่อเข้าเกียร์ D รอบเครื่องจะหน่วงลงหนึ่งจังหวะ(เล็กน้อย) หากวิ่งในเมืองที่มีการจราจรหนาแน่น ต้องขยับไปทีละนิด หรือวิ่งด้วยความเร็วต่ำรถมักจะมีอาการกระตุก เป็นเกียร์ที่มักไม่ทนมีปัญหาการดูแลซ่อมแซมมากกว่าประเภทอื่น

  1. เกียร์ AMT (กึ่งอัตโนมัติ)

ข้อดี

รองรับการขับขี่ได้ทั้งแบบเกียร์ธรรมดา และเกียร์อัตโนมัติ ทำให้เลือกได้ว่าจะขับระบบไหน มีความสะดวกสบาย ให้ประสิทธิภาพในเรื่องอัตราเร่งได้ดี เมื่อขับด้วยความเร็วคงที่ยังช่วยประหยัดเชื้อเพลิง ทนทานดูแลรักษาง่าย

ข้อเสีย

เมื่อใช้ความเร็วต่ำมักจะตอบสนองช้า มีอาการกระตุกให้เห็น แต่หากขับเร็วมากขึ้น หรือเปลี่ยนเกียร์มือให้สอดคล้องกับรอบเครื่องรถจะตอบสองอย่างฉับไว

มาถึงตรงนี้คงพอจะพอรู้ข้อดีข้อด้อยของเกียร์ออโต้แต่ละแบบกันพอสมควรแล้ว ซึ่งก็ถือเป็นแนวทางหนึ่งที่จะช่วยให้การตัดสินใจซื้อรถนั้นเหมาะสมตามวัตถุประสงค์ของตัวเอง จะได้ไม่ต้องมานั่งเสียใจภายหลังหากเกียร์ไม่สามารถตอบโจทย์การใช้งาน