ก้างปลาติดคอต้องทำยังไง วิธีแก้ไขเบื้อต้น

376

ก้างปลาติดคอเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นกับใครแล้วถือว่าเป็นเรื่องที่แสนจะทรมาน กินอะไรเข้าไปก็ทรมาน (แม้แต่กลืนน้ำลาย) ยิ่งหากปล่อยไว้นาน ๆ ก็ยิ่งเสี่ยงที่จะเกิดการติดเชื้อและอักเสบตามมาได้อีก ดังนั้นหากเกิดก้างติดคอก็ต้องรีบแก้ไข โดยวิธีแก้เบื้องต้นก็มีดังนี้

ก้างปลาติดคอ

 

ดื่มน้ำเปล่า

การดื่มน้ำเปล่าเพื่อแก้อาการก้างติดคอควรเลือกใช้น้ำเย็น ให้ดื่มน้ำเข้าไปแล้วเงยหน้าขึ้น แล้วกลั้วน้ำที่คอบริเวณที่ก้างปลาติดอยู่แรง ๆ แล้วกลืนลงไปก็จะทำให้กล้างที่ติดอยู่หลุดออกไปได้ แต่วิธีนี้มักจะใช้ได้ผลที่ดีในกรณีที่ก้างติดไม่ลึกมากนัก

ก้างปลาติดคอแก้ด้วยการกลืนมาร์ชเมลโล

วิธีนี้ให้เคี้ยวมาร์ชเมลโลจนอ่อน และเหนียว แล้วกลืนลงคอไปทั้งก้อน ก้างจะไปเกี่ยวเนื้อเหนียว ๆ ของขนมให้หลุดลงไปในท้อง

กลืนขนมปัง

ขนมปังที่กลืนจะเป็นแบบไหนก็ได้แต่ต้องนิ่ม ๆ (ไม่งั้นอาจจะติดคอได้) แนะนำว่าควรเป็นขนมปังแผ่น หรือขนมปังปอน ให้นำไปจุ่มน้ำในขนมปังอ่อนนุ่มลง แล้วกลืนลงคอโดยไม่ต้องเคี้ยว แล้วดื่มน้ำกลัวคอเหมือนที่แนะนำในข้อแรก จะช่วยให้ก้างปลาหลุดออกได้โดยง่าย

กลืนข้าวเหนียว

ให้ปั้นข้าวเหนียวก้อนเล็ก ๆ กะประมาณว่าสามารถกลืนลงคอได้โดยที่ไม่ต้องเคี้ยว แล้วกลืนลงไปก้างปลาก็จะติดข้าวเหนียวหลุดออกไปได้

กลืนกล้วย

วิธีนี้ให้บิด หรือหั่นกล้วยเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วกลืนลงไปโดยไม่ต้องเคี้ยวจะทำให้ก้างที่ติดอยู่หลุดออกได้ หากรู้สึกว่ากลืนยำให้กลัวน้ำตาม

น้ำเปล่าผสมน้ำมันมะกอก

ต้มน้ำเปล่า 1 แก้ว แล้วใช้น้ำมันมะกอก 1-2 ช้อนโต๊ะผสมลงไป ทิ้งไว้สักครู่ให้น้ำอุ่น ๆ แล้วนำมากลั้วคอ ความอุ่นของน้ำ และความลื่นของน้ำมันมะกอกจะทำให้ก้างปลาติดคอหลุดออกได้ง่ายขึ้น

ดื่มน้ำมะนาว

บีบน้ำมะนาวสด ๆ ประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ แล้วนำมาดื่มแบบค่อย ๆ กลืนลงคอไป วิธีนี้อาจจะไม่ทำให้ก้างปลาหลุดออก แต่จะทำให้ก้างอ่อนนุ่มลง แล้วให้ใช้กลั้วน้ำตาม หรือ กลืนขม ปัง กลืนกล้วย ตามวิธีที่กล่าวมาก่อนหน้านี้ก็จะทำให้ก้างหลุดได้ง่ายขึ้น

ทั้งหมดนี้เป็นวิธีแก้ก้างปลาติดคอเบื้องต้น ที่สำคัญห้ามเอามือล้วงออกโดยเด็ดขาดเพราะอาจจะทำให้ก้างติดลึกมากกว่าเดิมและมีผลข้างเคียงตามมา ซึ่งหากทำตามวิธีที่แนะนำแล้วก้างยังไม่หลุดควรไปหาหมอเพื่อเอาก้างปลาออกจะดีที่สุด