กล้องวงจรปิด มีกี่แบบ แต่ละแบบควรใช้งานแบบไหน

417

กล้องวงจรปิดในปัจจุบันกลายเป็นอุปกรณ์สำคัญที่จะช่วยรักษาความปลอดภัยทั้งร่างกาย และทรัพย์สิน เราจึงมักจะเห็นตามสถานที่ต่าง ๆ รวมไปถึงที่พักอาศัยนิยมติดเอาไว้เพื่อใช้เป็นพยาน หรือเตือนเมื่อมีเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้น แต่การจะติดตั้งนั้นควรเลือกให้เหมาะสมกับสถานที่โดยกล้องแต่ละแบบก็มีความแตกต่างกันออกไปดังนี้

กล้องวงจรปิด

 

กล้องวงจรปิดแบบมาตรฐาน

กล้องประเภทนี้ตะมีลักษณะสี่เหลี่ยมคล้าย ๆ กล่อง เป็นกล้องที่เหมาะจะติดตั้งบริเวณทางเดินภายในอาคาร หรือที่อยู่กล้องแบบนี้ไม่มีอาศัยอินฟราเรด และไม่มีเลนส์มาให้ด้วยต้องซื้อเพิ่ม หากเป็นพื้นที่ที่มีแสงสว่างน้อย หรือต้องการใช้ดูกลางคืนควรใช้เป็นกล้องแบบ Housing infared ดูจะเหมาะกว่า

กล้องแบบโดม

กล้องประเภทนี้จะมีลักษณะกลมคล้ายลูกบอล มีทั้งแบบอินฟราเรด และไม่มี สามารถเลือกใช้ได้ตามความเหมาะสมว่าบริเวณนั้นมีแสงสว่างมากน้อยขนาดไหน จะใช้บันทึกตอนกลางคืนหรือไม่ บางรุ่นก็มีแบบกันน้ำ กันฝนได้เพื่อใช้ติตั้งภายนอก แต่ส่วนใหญ่กล้องแบบนี้มักจะใช้ใน ในบ้าน สำนักงานหรือในร้าน ใหญ่ ๆ โดยจะติดตั้งตามใต้ฝ้าเพดานโดยซ่อนสายเอาไว้เพื่อความสวยงามน่ามองของตัวอาคาร แต่หากเป็นแบบ แบบสปีดโดม จะใช้ภายในอาคารใหญ่ ๆ เช่นห้างสรรพสินค้าเป็นต้น

กล้องแบบกระบอก

รูปทรงก็ตามชื่อเรียก คือเป็นทรงกระบอกกลม ยาว ด้านนอกมีปีกกันสาดสำหรับบังแดด บังฝนไม่ให้เข้าไปในกล้อง กล้องทรงกระบอกส่วนใหญ่จะนิยมติดตั้งภายนอกอาคาร หน้าบ้าน หน้าร้าน โดยจะมีเลนส์ fix คงที่ซูมเข้าออกไม่ได้ แต่ก็มีบางรุ่นที่เป็นเลนส์ซูมได้แบบอัตโนมัติแต่ราคาก็สูงขึ้นเช่น IP CAMERA ที่มีระบบ Auto Focus

กล้องอินฟราเรด

กล้องอินฟราเรดจะมีทั้งแบบโดม และทรงกระบอก รอบ ๆ เลนส์จะมีหลอด LED ที่ให้การบันทึกภาพมีความคมชัดในตอนกลางคืน หรือช่วงที่แสงน้อย โดยภาพที่ได้จะเป็นสีขาวดำ แต่ในปัจจุบันกล้องวงจรปิดแบบอินฟราเหรดส่วนใหญ่ได้ปรับมาใช้หลอด LED Array ทำให้จับภาพได้ไกลมากขึ้น และมีอายุใช้งานที่นานมากขึ้น

กล้องซ่อน

เป็นกล้องที่เหมาะเอาไว้แอบถ่าย เพราะมีขนาดเล็กบางรุ่นก็เท่ากับฝาขวดน้ำ หรืออาจจะเท่ากระดุมเสื้อ สามารถต่อเข้ากับไมค์ได้เพื่อบันทึกทั้งภาพและเสียงไปพร้อม ๆ กัน

นี่ก็คือกล้องวงจรปิดที่ส่วนใหญ่นิยมใช้ ซึ่งการเลือกใช้งานก็ควรเลือกให้ตรงกับวัตถุประสงค์เหมาะสมกับสถานที่เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด มีความคุ้มค่ามากที่สุด แต่ถ้าหากยังไม่แน่ใจ หรือตัดสินใจไม่ถูกว่าจะใช้แบบไหนดี ลองปรึกษาช่างหรือผู้เชี่ยวชาญก็จะดีที่สุด