4 เรื่องที่เจ้าของกิจการควรรู้ก่อนจ้างทำ SEO

407

แม้จะจริงอยู่ที่ SEO เป็นกลยุทธ์ด้านการตลาดที่มีส่วนสำคัญในการเพิ่มทั้งการรับรู้และยอดขายอีกทั้งยังตอบโจทย์กับพฤติกรรมของผู้บริโภคในยุคปัจจุบัน แต่ด้วยสาเหตุที่การทำ SEO นั้นมีรายละเอียดมากมายที่ผู้ทำจำเป็นต้องเข้าใจอย่างถ่องแท้ถึงจะได้ผลลัพธ์ตามต้องการ ดังนั้นเราจึงเห็นเจ้าของธุรกิจหลายคนเลือกที่จะจ้างทำ SEOเพื่อให้ตัวเองมีเวลาไปโฟกัสกับการบริหารงานในส่วนอื่นๆ มากขึ้น 

จ้างทำ SEO

ในบรรดาคนตัวเลือกคนรับทำ SEO ที่มีอยู่มากมายในปัจจุบัน หลายคนเคยสงสัยไหมว่าแล้วคนที่ไม่รู้อะไรเกี่ยวกับ SEO มาก่อนอย่างเราจำเป็นต้องทราบรายละเอียดตรงไหนเพื่อให้ตัวเองได้เจอกับเอเจนซี่ที่ได้คุณภาพ สำหรับใครที่มีข้อสงสัยดังกล่าวอยู่ในใจ ขอบอกเลยว่าคุณมาถูกที่แล้ว เพราะวันนี้เราได้ลองไปรวบรวมเรื่องราวเกี่ยวกับ 4 ข้อที่เจ้าของกิจการควรรู้ก่อนจ้างทำ SEOมาบอกต่อทุกคนกัน ส่วนรายละเอียดทั้งหมดจะเป็นยังไง ถ้าพร้อมแล้ว  รีบตามไปหาคำตอบพร้อมกันเลย

รู้แบบแผนการทำงานที่ดีของเอเจนซี่

 เมื่อต้องให้คนที่เราไม่รู้จักกันรับผิดชอบในการทำงานอะไรสักอย่างให้กับตัวเอง แน่นอนว่าสิ่งที่จะช่วยทำเรามั่นใจคนๆ นั้นได้ดียิ่งขึ้นคือการที่บุคคลดังกล่าวนำเสนอแบบแผนการทำงานที่ชัดเจนเป็นรูปธรรมให้กับเรา ซึ่งการจ้างทำ SEO ก็เช่นเดียวกัน คนรับทำที่น่าเชื่อถือควรมีการพูดคุยกับเราอย่างสม่ำเสมอและบอกต่อทุกรายละเอียดสำคัญว่าด้วยการทำ SEO ให้กับเราอย่างตรงไปตรงมา

รู้จักผลงานที่ผ่านมาของพาร์ทเนอร์ในอนาคต

 นอกเหนือไปจากการนำเสนอแผนงานที่เป็นรูปธรรมให้เราได้เห็นภาพกว้างๆ ของการทำงานแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่สามารถใช้เป็นเครื่องยืนยันความน่าเชื่อถือของบริษัทรับทำ SEO คือพาร์ทเนอร์ในอนาคตจองเราจะต้องมีการแสดงผลงานของลูกค้าที่เคยทำงานร่วมกันมาก่อนให้เราได้ศึกษาอย่างละเอียด

รู้เรื่องการทำ SEO สายขาว

สิ่งที่เราจำเป็นต้องรู้ก่อนตัดสินใจจ้างทำ SEOข้อถัดมาคือบริษัทหรือคนที่รับทำ SEO จะต้องดำเนินการทุกขั้นตอนด้วยการทำ SEO สายขาว สำหรับใครที่สงสัยว่า SEO สายขาวคืออะไร ต้องขออธิบายก่อนว่าในปัจจุบันการทำ SEO นั้นมีหลายรูปแบบ โดยสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 สายหลักๆ ได้แก่ สายขาวหรือการทำ SEO ที่คนรับทำดำเนินทุกขั้นตอนตามกฎเกณฑ์ว่าด้วยเรื่องการจัดอันดับเว็บไซต์ของ Google อย่างถูกต้อง และสายดำหรือการทำ SEO ที่เน้นการใช้วิธีลัดเพื่อให้เว็บไซต์ติดอันดับไวขึ้น แต่ก็แลกมากับความเสี่ยงต่อการโดนแบนจาก Google เพราะทำผิดหลักการของการทำ SEO ที่ดี และจากสาเหตุนี้เราจึงอยากให้ทุกคนเลือกจ้างทำ SEO สายขาวแทนสายดำ เพราะยั่งยืนกว่า อีกทั้งยังให้ผลประโยชน์ในระยะยาวที่มั่นคงกว่าการทำ SEO สายดำ

รู้เรื่ององค์ประกอบ 3 ข้อของการทำ SEO

 เนื่องจากการทำ SEO มีองค์ประกอบ 3 ข้อที่เราควรทำควบคู่กันเพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาเป็นไปตามที่เราต้องการ โดยองค์ประกอบดังกล่าวประกอบไปด้วย การทำ On-page SEO, Off-page SEO และ Technical SEO ดังนั้นก่อนที่จะจ้างทำ SEO เราจึงควรพูดคุยและสอบถามกับบริษัทรับทำให้ดีว่าทางบริษัทพร้อมที่จะจัดการทุกรายละเอียดใน 3 องค์ประกอบที่เราได้พูดถึงไปในข้างต้นหรือไม่