หนูแฮมสเตอร์ มีกี่สายพันธุ์ แล้วต้องให้อาหารยังไง

318

หนูแฮมสเตอร์ตัวเล็ก ๆ อ้วนกลม มีความน่ารัก มีนิสัยเฉพาะตัว มีสีสันที่สวยงามหลากหลาย สามารถเลี้ยงได้แม้จะมีพื้นที่น้อย ไม่ส่งเสียงดังรบกวนจนรำคาญ ซึ่งหากใครอยากเลี้ยงก็มีให้เลือกอยู่หลายสายพันธุ์ โดยพันธุ์ที่นิยมเลี้ยงหลัก ๆ ก็มีดังนี้

หนูแฮมสเตอร์

หนูแฮมเสตอร์ ซีเรียน แฮมสเตอร์ หรือ แฮมเตอร์ ไจแอนท์

เป็นสายพันธุ์ที่นิยมนำมาเลี้ยงมากที่สุดเพราะนอกจากจะตัวใหญ่ สวยงาม ขนยาวมีให้เลือกหลายสี ยังเชื่องกว่าพันธุ์อื่น ๆ เป็นมิตร ผ่อนคลาย นิสัยอยากรู้อยากเห็น ชอบเล่นช่วงเย็นจนถึงกลางคืน การเลี้ยงในกรงควรมีพื้นที่ให้วิ่งเล่น และไม่ควรเลี้ยงกรงเดียวกัน เพราะจะกัดกันจนบาดเจ็บ และตายได้ ด้วยลำตัวที่ใหญ่จึงจับได้ง่าย

แคมแบลล์ รัสเชียน แฮมสเตอร์

หนูสายพันธุ์ แคมแบลล์ รัสเชียนจะมีความร่าเริงแจ่มใสสูงที่สุดในช่วงค่ำจนไปถึงรุ่งเช้า เรียกว่าเล่นทั้งคืน โดยมีสีทั้งหมด 4 สี คือ Normal, Satin, Wavy และ Rex การเลี้ยงสามารถเลี้ยงรวมกับตัวอื่น ๆ ได้

วินเทอร์ ไวท์ รัสเชียน แฮมสเตอร์

วินเทอร์ ไวท์ รัสเชียน แฮมสเตอร์ หรือที่คนรู้จักกันในชื่อไซบีเรียน แฮมสเตอร์ จุดเด่นของหนูสายพันธุ์นี้เมื่อมีอากาศเย็น หรืออยู่ในช่วงฤดูหนาวสีขนตามลำตัวจะอ่อนลง (จึงมีชื่อเรียกว่าวินเทอร์ ไวท์) โดยส่วนใหญ่ขนของหนูประเภทนี้จะมีสีน้ำตาลเทา สามารถเลี้ยงร่วมกันได้

ไชนีส แฮมสเตอร์

จุดเด่นของสายพันธุ์ ไชนีส แฮมสเตอร์ คือจะมีหน้าที่เรียวยาว ยางยาวเล็ก กว่าหนูแฮมสเตอร์สายพันธุ์อื่น ๆ ตอนเล็ก ๆ จะตกใจง่าย หากโตขึ้นอาการก็จะหายไปกลายเป็นหนูนิ่ง ๆ ใจเย็นและสงบ สายพันธุ์แท้ ๆ ตามธรรมชาติจะมีอยู่ 2 สี คือน้ำตาลเทา กับขาว โดยจะมีสีเข้มคาดไปตามยาวของหลัง

โรโบรอฟสกี้ แฮมสเตอร์

เป็นหนูตัวเล็กจิ๋วมากที่สุดในหมู่สายพันธุ์ของหนูแฮมเสตอร์ อีกทั้งยังมีอายุยืนมากที่สุด โรโบรอฟสกี้ แฮมสเตอร์ยังมีความแคล่วคล่องว่องไวโดยทั่วไปบริเวณหลังจะมีสีน้ำตาลทอง บริเวณท้อง กับเหนือดวงตา เป็นสีขาว สามารถเลี้ยงร่วมกันได้

อาหารสไหรับหนูแฮมเสตอร์

สามารถให้อาหารสำเร็จรูปสำหรับสัตว์เล็กได้ โดยเน้นอาหารที่มีสารอาหารครบถ้วน มีส่วนผสมของธัญพืชหลากหลายชนิด ส่วนอาหารอื่น ๆ ก็อย่างเช่นแอปเปิล, กล้วย, พริกหวาน, ขึ้นฉ่าย, คะน้า, กะหล่ำ, บรอกโคลี, แครอท, แตงกวา, แคนตาลูป,

สำหรับอาหารที่ไม่ควรให้ทานก็คือกระเทียม, ช็อกโกแลต,  เปลือกกับเมล็ดแอปเปิล, เมล็ดองุ่น,  หัวหอม ถั่วอัลมอนด์, ถั่วลิสง และ มะเขือยาว

ทั้งหมดนี้ก็คือสายพันธุ์ของหนูแฮมเสตอร์ และอาหารสำหรับเลี้ยง ซึ่งหากใครคิดจะเลี้ยงก็ควรศึกษาพฤติกรรมให้ดีเพราะแต่ละตัว แต่ละสายพันธุ์ มักจะแตกต่างกันออกไป และควรมีเวลาดูแล เพื่อให้เขาได้อยู่กับเราไปนาน ๆ