แมวเปอร์เซียมีกี่แบบ ลักษณะนิสัยเป็นแบบไหน มาทำความรู้จักกับน้องกัน

296

แมวเปอร์เซียเป็นแมวที่ใครเห็นก็หลงรัก ด้วยขนที่ยาวฟูนุ่ม ตาที่โต กะโหลกกลม หน้าแบน แก้มแน่น และใบหูขนาดเล็กที่มีปลายมนจึงทำเป็นแมวที่สวยมีเสน่ห์ไม่เหมือนใครทำให้กลายเป็นตัวเลือกอันดับหนึ่งสำหรับผู้ที่คิดจะเลี้ยงแมว

แมวเปอร์เซีย

ลักษณะนิสัยของแมวเปอร์เซีย

แมวสายพันธุ์เปอร์เซียจะเป็นแมวนิ่ง ๆ เงียบ ๆ จะไม่เล่นซุกซน เล่นโลดโผนเหมือนแมวสายพันธุ์อื่น ๆ มักจะนั่ง ๆ นอน ๆ ข้างเจ้าของอย่างน่ารักเรียบร้อย อีกทั้งยังเป็นมิตรกับทุกคนในครอบครัวทั้งเด็ก และผู้ใหญ่ แต่ก็มักจะอารมณ์เสียได้เหมือนกันหากถูกคนหรือสัตว์อื่น ๆ มายุ่งวุ่นวาย รบกวนมาก ๆ ถึงแม้จะถูกเอาอกเอาใจจะถูกคนในบ้าน แค่ก็มีเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่น้องแมวพันธุ์นี้จะรู้สึกไว้ใจ

แมวสายพันธุ์เปอร์เซียจะไม่ค่อยชอบ หรือมักจะหลีกหนีก็เป็นสถานที่ หรือบริเวณที่มีความวุ่นวาย เสียงดัง เพราะเป็นแมวที่รักความสงบ ใช้ชีวิตเรียบง่าย มักจะทำกิจกรรมต่าง ๆ เวลาเดิมเสมอ เช่นการกิน การขับถ่าย ชอบจะอยู่กับเจ้าหรือบ้านที่มีแต่ความรักอบอุ่น หากชอบแมวที่ไม่ซุกซน ไม่กระโดดเกาะมุ้งลวด ผ้าม่าน หรือกระโดดขึ้นไปตามที่ต่าง ๆ จนข้าวของเสียหายแมวเปอร์เซียถือเป็นทางเลือกที่ดีมากเลยทีเดียว ขอมีเพียงแค่ความรัก ความใส่ใจ มีเวลาให้น้องก็มีความสุขสุด ๆ แล้ว

ลักษณะของขน และชนิดของแมวพันธุ์เปอร์เซีย

ขนของแมวพันธุ์เปอร์เซียถือเป็นสายพันธุ์ที่มีขนสวยมากที่สุดจะมีลักษณะฟู มันวาว ยาวไปตลอดทั้งตัว ที่คอจะมีขนฟูนุ่มเหมือนสำลี บริเวณขาหน้า ใบหู นิ้วเท้า และที่หาง จะมีขนเส้นเล็ก ๆ แซมอยู่

สี และลักษณะของแมวเปอร์เซียแบ่งออกเป็น 7 ชนิด

  1. Solid colour – ขนทั้งตัวจะสีเดียวไม่มีสีอื่นปน เช่นขาวก็ขาวทั้งตัว ดำก็ดำสนิททั้งตัว
  2. Sliver & Golden – ตาของแมวจะมีสีเขียว หรือสีเขียวอมน้ำเงิน
  3. Shade & Smoke – ลักษณะของขนจะมี 3แบบ คือ Shell จะมีสีที่ปลายขนนิดหน่อย Shade มีสีที่เห็นชัดขึ้น Smoke จะมีสีที่เห็นชัดมากที่สุด
  4. Tabby – ลายที่ได้รับความนิยม และเป็นที่ยอมรับคือ Classic กับ Mackerel
  5. Parti – colour – จะเจอได้ในแมวที่เป็นเพศเมียเท่านั้น
  6. Calico & Bi-Color – สีของตาจะออกสีทองแดง หากเป็นตาสองสีจะสลับกับสีฟ้า ตาทั้งสองข้างมีสีเข้มเท่ากัน
  7. Himalayan – เป็นการผสมกันระหว่างเปอร์เซียกับวิเชียรมาศ จะมีสีแต้มที่หูเหมือนแมววิเชียรมาศ มีขนยาว ที่หน้าเหมือนมีหน้ากาก ตามีสีฟ้า

เชื่อว่าหลายคนเมื่อได้เห็นลักษณะ และนิสัยของแมวเปอร์เซียแล้วก็คงต้องอยากเลี้ยงอย่างแน่นอน และรับรองได้ว่าหากเลี้ยงแล้วจะต้องหลงรักน้องอย่างสุดหัวใจเลยทีเดียว