แมวแท็บบี้คือแมวอะไร ลักษณะลายมีกี่ประเภท

570

แมวแท็บบี้ (Tabby cat) หรือที่บ้านเราเรียกแมวลายสลิด คำว่า แท็บบี้ เป็นการบอกลักษณะลวดลาย ไม่ได้เป็นชื่อของสายพันธุ์ ซึ่งลายแบบนี้สามารถเกิดขึ้นได้กับแมวทุกชนิดบนโลกแมวประเภทนี้มีความน่ารัก ชวนให้หลงใหลไม่ต่างจากแมวทั่วไปแต่จะมีจุดเด่นที่หน้าผากจะเป็นลักษณะรูปตัว M และลำตัวยังมีลายไปทั่ว ไม่ว่าจะเป็นหลัง ไหล่ รอบขา และหาง โดยมีทั้งแบบเส้นตรง เส้นโค้งงอ แบบเป็นแถบ นอกจากนี้ยังมีความเข้าใจผิดของคนจำนวนมากคิดว่าแมวลายสลิดคือต้องมีลายแบบ อเมริกันช็อตแฮร์ แต่ในความเป็นจริงแล้ว อเมริกันช็อตแฮร์ เป็นเพียงหนึ่งในลายของแท็บบี้เท่านั้น

แมวแท็บบี้

 

แมวแท็บบี้มีลายกี่ประเภท

  1. ลายแบบแมคเคอเรลแท็บบี้ (Mackerel tabby)

ลายแบบนี้จะพบเห็นมากที่สุดในบ้านเราเพราะมีลายเหมือนปลาแมคเคอเรล จึงทำให้ถูกเรียกว่า “แมวลายปลาสลิด” หรือแมวลายสลิด (แมวลายนี้มักถูกเรียกว่าแมวลายเสือด้วยเช่นกัน) จุดเด่นของมันก็คือแถบสีจะมีความเข้ม ไม่ห่างกันมากเป็นแนวขนานไปกับลำตัวที่ส่วนใหญ่จะมีพื้นเป็นสีส้ม หรือสีเทา และมีความแบบเชื่อโบราณบอกว่าแมวลายแบบนี้สามารถช่วยปราบนก หนู สัตว์เลื้อยคลานต่าง ๆ ไม่ให้เข้ามาในบ้านได้ รวมไปถึงป้องกันภัยอันตราย ทำให้ผู้เลี้ยงมีแต่ความสุข

  1. ลายคลาสสิคแท็บบี้ (Classic tabby)

ลายแบบนี้จะเหมือนกับลายของแมวอเมริกันช็อตแฮร์ มีลวดลายคล้าย ๆ กับลายหินอ่อน แถมสีมีความเข้มเส้นของแถบมีความกว้างโค้ง แต่ไม่ค่อยตรง ลายกลางลำตัวแบบหมุนวนคล้ายกับกระดานปาเป้า

  1. ลายสลิดแบบจุด (Spotted tabby)

ลายสลิดแบบจุดมักจะพบเจอได้ไม่บ่อยนักส่วนใหญ่มักจะเจอในสายพันธุ์เบงกอล (Bengal) จุดเด่นของแมวแท็บบี้ประเภทนี้ก็คือจะมีลวดลายจะมีลักษณะเป็นจุดเข้มอยู่ทั่วกลางลำตัวอาจจะมีลายเป็นเส้นที่บริเวณขา หรือหาง หากดูเผิน ๆ อาจจะเหมือนกับพื้นทราย

  1. Orange tabby

ลายแบบนี้จะสามารถเหมือนกับลายทั้งหมดที่กล่าวมา เพียงแต่ลายจะเป็นสีส้มแบบเข้ม ๆ ไปส้มอ่อน ๆ  แทนที่จะเป็นสีเทา หรือสีดำ มีสีพื้นของลำตัวเป็นสีขาวหรือสีครีมหากนึกไม่ออกก็คือเจ้าแมวการ์ฟิลนั่นเอง

ทั้งหมดนี้คือบทสรุปเบื้องต้นว่า แมวแท็บบี้คือแมวอะไร ลักษณะลายมีกี่ประเภท เพื่อที่จะเป็นแนวทางในการหามาเลี้ยงได้อย่างถูกต้องต้องตามความต้องการ และเชื่อว่าหากใครได้เลี้ยงก็ต้องตกหลุมรักในความมีเสน่ห์ที่ไม่เหมือนใครอย่างแน่นอน