อยากรู้วิตามินเม็ดฟู่ อันตรายไหม?

283

จะเห็นได้ว่า ปัจจุบันเทรนด์การดูแลสุขภาพเป็นอีกหนึ่งเทรนด์ที่ได้รับความนิยมในหลายช่วงวัย โดยเฉพาะคนในวัยทำงาน ซึ่งนอกจากการเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ ดื่นน้ำในปริมาณที่เหมาะสมกับร่างกาย และหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ ซึ่งทุกกิจกรรมที่กล่าวจำเป็นต้องใช้เวลาประมาณหนึ่งในวิเคราะห์เพื่อหาสิ่งที่เหมาะสมและลงตัวกับเราที่สุด ซึ่งหลายคนอาจเริ่มทำได้ไม่ครบในทุกข้อ ทำให้ร่างกายยังไม่ได้รับการดูแลที่ดีเท่าที่ควร

วิตามินเม็ดฟูอันตรายไหม

ดังนั้นการเลือกกินอาหารเสริมจึงเป็นอีกแนวทางที่สามารถตอบโจทย์ในการดูแลสุขภาพได้ โดยเฉพาะในรูปแบบเม็ดฟู ที่กินง่าย มีรสอร่อย แต่หลายคนอาจเกิดความกังวลใจว่าวิตามินเม็ดฟูอันตรายไหม ต้องกินอย่างไร วันนี้เรามีคำตอบ

มารู้จักวิตามินเม็ดฟู่คืออะไร

วิตามินแบบยาเม็ดฟองฟู่ หรือ Effervescent เป็นรูปแบบวิตามินประเภทหนึ่ง ที่อยู่ในลักษณะเม็ดยา ที่มีขนาดใหญ่กว่าวิตามินแบบกลืน หรือแคปซูลทั่วไป ซึ่งจะใส่สารปริมาณสารอาหารที่มีมากกว่า รวมถึงมีวิธีใช้ที่แตกต่างการกลืน คือต้องนำมาละลายน้ำก่อนดื่ม โดยตัววิตามินเม็ดฟูจะแตกตัวออกเป็นสารละลายในน้ำทันที โดยมีคุณสมบัติพิเศษสามารถดูดซึมได้ง่าย ซึ่งทำให้หลายคนอาจเกิดข้อสงสัยว่าวิตามินเม็ดฟู่อันตรายไหม ตามมาอ่านด้านล่างนี้เลย

อยากรู้วิตามินเม็ดฟู่ อันตรายไหม?

สำหรับคำถามที่ว่า อยากรู้วิตามินเม็ดฟู่ อันตรายไหม? คำตอบคือขึ้นอยู่กับแต่ละแบรนด์ที่เราเลือกกิน ซึ่งเม็ดฟูที่สามารถกินได้อย่างปลอดภัย ต้องเป็นแรนด์เม็ดฟู่ที่ได้รับการรับรองผ่าน อย.และมีการรับรองว่ามีมาตรฐานการผลิตที่ดี จึงไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ไม่เพียงเท่านี้ แต่สำหรับคนซื้อควรทำตามคำแนะนำในเรื่องการเก็บรักษาที่ดีและเหมาะสม เพื่อให้ไปประสิทธิภาพของตัวยาที่ดีที่สุด

คำแนะนำในการเลือกกินวิตามินเม็ดฟู่

หลังจากที่รู้ไปแล้วว่าวิตามินเม็ดฟู่อันตรายไหม ต้องบอกเลยว่า นอกจากการเลือกวิธีเก็บรักษาที่ดีแล้ว การเลือกกินในวิธีที่เหมาะสมก็จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้ผู้ที่เลือกกินได้อีกด้วย ซึ่งขอเกริ่นเพิ่มเติมก่อนว่า วิตามนเม็ดฟู่เป็นรูปแบบวิตามินที่เหมาะสำหรับคนที่ชอบกินวิตามินแบบเม็ด หรือไม่สามารถกลืนเม็ดยาขนาดใหญ่ได้ หรือกลุ่มผู้สูงอายุที่มีปัญหาเรื่องท้องผูก ก็สามารถเลือกละลายวิตามินก่อนกินได้ รวมถึงมีข้อแนะนำอื่น ๆ ดังนี้

  • ควรนำวิตามินเม็ดฟู่ไปละลายน้ำให้หมดก่อนยกดื่ม เพื่อลดอาการท้องอืด
  • เลือกกินน้ำวิตามินเม็ดฟู่หลังอาหารเสมอ เพื่อการดูดซึมที่ดี
  • ควรดื่มน้ำเปล่าสะอาดตามมาก ๆ เพื่อลดอาการระคายเคืองกระเพาะ
  • เลือกกินวิตามินในแบรนด์ที่ได้รับการรับรองจากอย. เพื่อเพิ่มปลอดภัยต่อสุขภาพ