อาหารคลีนคืออะไร ดีต่อสุขภาพยังไงบ้าง

341

อาหารคลีน คืออาหารที่ถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อคนรักสุขภาพ รวมไปถึงผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักลดความอ้วน ซึ่งหลายคนคิดว่าการกินอาหารแบบคลีนคือเน้นการทานผักเยอะ ๆ  แต่จริง ๆ แล้วเป็นการทานอาหารให้ครบทุกหมู่ในปริมาณที่พอดีเหมาะสม โดยเป็นการนำเอาอาหารสดใหม่ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมาทำเป็นเมนูต่าง ๆ แต่ต้องผ่านกระบวนการแปรรูป หรือการผลิตให้น้อยที่สุด ไม่จำเป็นจะไม่ใช้เครื่องปรุงใด ๆ โดยเน้นอาหารจำพวกโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และไขมัน โดยตัวอย่างอาหารก็มีดังนี้

อาหารคลีน

อาหารคลีนประเภทโปรตีนที่ร่างกายควรได้รับเช่น เนื้อปลา เนื้อไก่ ไข่ การปรุงก็ใช้การต้มหรือย่างด้วยไฟอ่อน ไม่ควรทอดด้วยการใช้น้ำมันมาก ๆ หากจะทอดก็ควรทอดด้วยกระทะเทฟลอนใส่น้ำมันแต่น้อย หรือใช้เลือกใช้นำมันมะกอก

คาร์โบไฮเดรต ควรเป็นแบบเชิงซ้อนเช่น ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีท หรือเลือกทานผลไม้ที่มีกากใยให้ไฟเบอร์สูงเช่น แอปเปิล เบอร์รี่ เป็นต้น

ไขมันควรเป็นไขมันดี(HDL) เป็นหลัก เช่นน้ำมันมะกอก น้ำมันมะพร้าว ปลาปลาทะเลน้ำลึก ถึงแม้จะเป็นไขมันดีก็ทานให้น้อยที่สุดเพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนเท่านั้น

หากติดทานขนมขบเคี้ยว ควรเปลี่ยนไปทานพืชตระกูลถั่ว (ไม่โรยเกลือหรือน้ำตาล) หากจะทานผักผลไม้ก็เลือกแบบสด ๆ ไม่ใช้เครื่องปรุง ผ่านการปรุงแต่งให้น้อยที่สุด

อาหารคลีนมีประโยชน์ยังไง

  • การทานอาหารแบบคลีนสามารถช่วยลดน้ำหนักได้อย่างดีเยี่ยม ช่วยทำให้รูปร่างดีขึ้น
  • ช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ชะลอการเสื่อมสภาพของเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย พร้อมกับกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนทำให้ดูสดใสดูอ่อนกว่าวัย และช่วยในการขับถ่ายให้เป็นปกติ
  • อาหารประเภทคลีน ที่ไม่ผ่านการใช้เครื่องปรุง แถมยังเต็มไปด้วยกากใยที่เต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยลดสารก่อมะเร็งต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี หากทานเป็นประจำในระยะยาวยังทำให้สุขภาพดี เพราะสารอาหารที่ได้รับนั้นจะช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้แข็งแรงไม่เจ็บป่วยได้ง่ายถึงแม้อายุจะเพิ่มมากขึ้นก็ตาม

จากประโยชน์ที่ได้รับเราจะเห็นได้ว่าการทานอาหารคลีนไม่ได้มีประโยชน์กับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักเท่านั้น แต่ยังเหมาะกับทุกคน ทุกเพศทุกวัยเพราะเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพช่วยให้ร่างกายแข็งแรงได้อย่างยาวนาน โดยอาหารไม่จำเป็นต้องเป็นอาหารที่แพง แต่เน้นความสดใหม่ สะอาด มีประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะหัวใจหลักคือผ่านการปรุงแต่งให้น้อยที่สุด โดยสามารถประยุกต์อาหารต่าง ๆ มาเป็นเมนูคลีนได้อย่างมากมาย ที่ทำให้เรารู้สึกมีความสุขกับการกินพร้อมกับมีสุขภาพที่ดีได้อีกด้วย