อย่าทิ้ง หากยังไม่รู้ประโยชน์ของกากกาแฟ

8

ปัจจุบันคนนิยมหันมารับประทานกาแฟสดกันมากขึ้น ทำให้มีกากกาแฟถูกทิ้งในแต่ละวันเป็นจำนวนมาก จริงแล้วกากกาแฟนั้นยังสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้อีกมากมาย ดีกว่านำไปทิ้ง ให้ย่อยสลายตามธรรมชาติ วันนี้เรามีเคล็ดลับนำกากกาแฟมาใช้ประโยชน์ในด้านอื่นๆมาฝาก

กากกาแฟ คืออะไร

กากกาแฟ (used coffee grounds) ก็คือ ผงกาแฟคั่วบดที่สัมผัสน้ำร้อนหรีอน้ำเย็นผ่านทางอุปกรณ์เครื่องชงต่าง ๆ เกิดเป็นกาแฟสำหรับดื่มกัน ส่วนผงกาแฟที่ผ่านการใช้งานแล้วหรือกากกาแฟ ก็จะถูกนำไปทิ้งเพราะมีสภาพเป็นขยะ 

ประโยชน์การใช้กากกาแฟ 

กากกาแฟที่นำฝังกลบสามารถย่อยสลายเองได้แต่จะปล่อยก๊าซมีเทน ซึ่งเป็นหนึ่งในก๊าซเรือนกระจก ในปริมาณสูง เราสามารถนำกากกาแฟมาใช้ประโยชน์ในด้านๆ เช่น 

1.ดูดซับกลิ่นไม่พึงปรารถนา 

กากกาแฟมีสรรพคุณ ดูดซับกลิ่น อันไม่พึงประสงค์ ช่วยลดกลิ่นได้ดี เช่น กลิ่นอับในไมโคเวฟ ตู้รองเท้า ตู้เย็น เพียงวางถ้วยใส่กากกาแฟไว้จะช่วยลดกลิ่นได้ 

2.ช่วยไล่ยุงและแมลงต่าง ๆ 

งานวิจัยพบว่า คาเฟอีนและไดเทอร์พีนส์ ในกาแฟ มีคุณสมบัติเป็น พิษสูงต่อแมลง แต่ไม่มีอันตรายต่อมนุษย์ เพียงวางกากกาแฟแห้งในชามหรือโรยรอบ ๆ บริเวณที่ต้องการ สามารถป้องกันยุง, แมลงหวี่, แมลงปีกแข็ง และแมลงชนิดอื่น ๆ  

3.ทำสครับขัดผิว 

กากกาแฟสามารถนำมาทำเป็นสคับขัดผิวได้ดี โดยใช้กากกาแฟ 2-3 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำมันมะกอก/น้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ กากกาแฟมีฤทธิ์กัดกร่อนและช่วยขจัดคราบสกปรกบนพื้นผิวที่ทำความสะอาดยากได้ 

4.ทำปุ๋ยปลูกต้นไม้ 

กากกาแฟมีธาตุไนโตรเจน, โพแทสเซียม, ฟอสฟอรัส และธาตุอื่น ๆ ที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของพืช เพียงนำกากกาแฟไปผสมกับดินปลูกต้นไม้ หรือนำไปโรยในแปลงผัก หรือรอบๆกระถาง พรวนดินเพื่อให้รากพืชจะดูดซับธาตุอาหารได้ดีขึ้น 

5.ผสมเป็นวัสดุเพาะเห็ด 

กรมวิทยาศาสตร์แนะนำให้นำกากกาแฟมาผสมกับขี้เลื่อยไม้ยางพาราในอัตราส่วน 50:50 จะให้ผลผลิตเห็ดนางรมดีที่สุด และพบว่าเห็ดที่เพาะในกากกาแฟผสมขี้เลื่อยยางพารา มีโปรตีนสูง และค่าแคลอรีต่ำ 

6.ทำสีย้อมผ้า 

กากกาแฟจะให้สีน้ำตาลอ่อน-เข้ม เพียงนำกากกาแฟ 1 ถ้วย ผสมกับน้ำ 4 ถ้วย นำไปต้มให้เดือด พักไว้จนเย็นลง จากนั้นจึงนำผ้าลงไปแช่นาน 60 นาที แล้วนำไปตากแดดให้แห้ง 

เห็นไหมคะว่ากากกาแฟมีประโยชน์มากมายหลายอย่าง ดีกว่านำไปทิ้งถังขยะอย่างไร้ค่า รู้แล้วคราวหน้าอย่าทิ้งกากกาแฟนำกลับมาใช้ประโยชน์ก่อนดีกว่า