ยาเสียสาวคืออะไร ออกฤทธิ์ยังไง มาทำความรู้จัก แบบเข้าใจแบบง่าย ๆ กัน

389

ยาเสียสาว ชื่อนี้ไม่ใช้มีแต่สาว ๆ ที่ถูกมอมได้ผู้ชายหรือเพศไหนก็ต้องระวัง เพราะยาประเภทนี้ ที่มีชื่อเรียกสั้น ๆ ว่า GHB โดยเป็นสารเคมีชนิดหนึ่งที่ออกฤทธิ์ต่อสมองจิตประสาท นอกจากนี้ยามีสารประเภทอื่น ๆ เช่น อัลปราโซแลม (ที่ถูกตรวจพบในพยานบุคคลบนเรือ ใรคดีแตงโม)

ยาเสียสาว

ซึ่งจริง ๆ แล้วสารพวกนี้ถูกผลิตขึ้นมาเพื่อใช้ประโยชน์ในวงการแพทย์รักษาอาการวิตกกังวล ตื่นเต้นง่าย ควบคุมตัวเองไม่อยู่ คลายกล้ามเนื้อ ต้านอาการชัก เป็นต้น และหากใช้ติดต่อกันนาน ๆ ก็อาจจะทำให้ติดได้ จึงถูกจัดให้เป็นยาเสพติด วัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท ประเภทที่ 1 เมื่อได้รับยาเข้าไปจะกระตุ้นระบบประสาท ทำให้รู้สึกตื่นตัว รู้สึกสนุก รวมถึงการที่อยากมีเพศสัมพันธ์ด้วย

ลักษณะของยาเสียสาว GHB

ยาเสียหนุ่มเสียสาว ในท้องตลาดที่จำหน่ายอย่างผิดกฎหมายมักจะเรียกกันว่า Liquid X หรือ Liquid E โดยมีทั้งแบบ เม็ด ผง แต่ที่มักจะนิยมมาใช่กันมากที่สุดก็คือแบบเป็นน้ำ เพราะหากนำไปผสมในเครื่องดื่ม จะถูกจับได้ยากเนื่องจากไม่มีสี ไม่มีกลิ่น มีรสเค็มเล็กน้อย ทำให้ไม่รู้เลยว่าในเครื่องดื่มถูกผสมยาตัวนี้อยู่ด้วย

อาการคนคนที่ได้รับยา GHB

อาการของคนที่ได้รับยา จะแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับปริมาณที่ได้รับ หากได้รับยาที่มีปริมาณมากเกินไปก็เสี่ยงจะเสียชีวิตได้ โดยอาการส่วนใหญ่ที่พบก็จะมีดังนี้

ในช่วงประมาณ 15-20 นาทีแรกหลังจากร่างกายได้รับยาจะมีอาการใจสั่น คลื่นไส้ เวียนหัว อาเจียน รู้สึกมึนงง ประคองตัว หรือเคลื่อนไหวลำบากเหมือนคนเมาสุรา มีความยับยั้งชั่งใจลดลง รู้สึกสนุก และมีความต้องการทางเพศเพิ่มมากขึ้น หารรับยาปริมาณมากก็อาจจะมีอาการประสาทหลอน หูว่า หายใจติดขัด รู้สึกกับสน กระวนกระวายใจ จนกระกระทั่งชักหมดสติ และเสียชีวิตในที่สุด ซึ่งยาจะออกฤทธิ์ประมาณ 3-4 ชั่วโมง

สำหรับการป้องกัน และหลีกเลี่ยงการโดยมอบยาเสียสาวเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก เพราะหากนำไปผสมเครื่องก็จะไม่มีกลิ่น และสีทางที่ดีหากต้องไปสถานบันเทิง ไม่ควรไปคนเดียวและควรไปกับคนที่ไว้ใจได้เท่านั้น การดื่มกินก็ควรอยู่ในระดับที่พอดีไม่เมาจนขาดสติ ไม่ควรรับเครื่องดื่มจากคนแปลกหน้า หรือดื่มเครื่องดื่มแก้วเดียวกับคนอื่น ไม่ควรใช้แก้วปากกว้างเพราะสามารถแอบใส่ยาลงไปได้ง่าย ๆ ไม่ควรละสายตาจากแก้วเครื่องดื่มของตัวเอง เป็นต้น

หากรู้สึกว่าอาการของตัวเองไม่ปกติ หรือสงสัยว่าได้รับยาเสียสาวเข้าไป ให้รีบออกจากสถานที่นั้น เพื่อทำการขอความช่วยเหลือ และไปโรงพยาบาลให้เร็วที่สุด