สมุุนไพรอยู่ไฟ ฉบับแพทย์แผนไทยที่จะทำให้คุณแม่หลังคลอดสดชื่นแข็งแรงได้เร็วมากยิ่งขึ้น

427

สมุุนไพรอยู่ไฟถือเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่ใช้มาอย่างยาวนาน จนกลายเป็นหนึ่งในสาขาแพทย์แผนไทยที่ยังใช้กันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน เพราะสมุนไพรแต่ละชนิดที่นำมาใช้ในการอยู่ไฟนั้นล้วนมีประโยชน์ต่อสุขภาพหญิงสาวหลังคลอดในหลาย ๆ ด้าน โดยสมุนไพรที่นิยมใช้ก็มีดังนี้

สมุุนไพรอยู่ไฟ

สมุุนไพรอยู่ไฟ การบูร

เมื่อมีการระเหิดจะเป็นสมุนไพรที่มีกลิ่นหอม จะดีต่อคนที่อยู่ไฟเพราะช่วยขับเหงื่อ บำรุงธาตุต่าง ๆ ในร่างกาย ที่สำคัญช่วยในการปวดเมื่อย และเคล็ดขัดยอกได้เป็นอย่างดี

สมุนไพร ตะไคร้

เป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่หาได้ง่าย นิยมใช้ในการอยู่ไฟ นอกจากจะมีกลิ่นหอมแล้วยังช่วยลดความดันโลหิต ยังช่วยขับลมขับ ขับเหงื่อได้

สมุนไพร มะกรูด

ส่วนของใบ และผิวของมะกรูดเต็มไปด้วยน้ำมันหอมระเหย ที่ให้กลิ่นที่สดชื่นทำให้ผู้ที่อยู่ไฟรู้สึกสบายตัว ผ่อนคลายคลายอารมณ์ลดความตึงเครียด มะกรูดยังช่วยขับลมในร่างกายได้ดีอีกด้วย

ไพล

พืชสมุนไพรไทยตระกูลเดียวกับขิง ที่ให้ประโยชน์มากมาย ผู้ที่อยู่ไฟมักจะนำมาอบทำให้รู้สึกสบายตัว ไพลนอกจากจะมีกลิ่นหอมช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายแล้ว จะช่วยลดอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ เคล็ดขัดยอก ลดอาการบวมช้ำ ลดความดัน บำรุงโลหิต

สมุนไพร หนาดใหญ่

หนาดใหญ่ หรือเรียกสั้น ๆ ว่าใบหนาดมีสรรพคุณ ให้ความหอมชื่นใจไม่แพ้การบูร เมื่อนำมาใช้ในการอยู่ไฟกลิ่นของหนาดใหญ่ช่วยทำให้รู้สึกสบายผ่อนคลาย ลดอาการปวดกล้ามเนื้อ ขับเหงื่อขับลม สบายตัว

สมุนไพร เปล้าใหญ่

สมุนไพรชนิดนี้ เป็นยาบำรุงธาตุ บำรุงกำลัง แก้ลมจุกเสียด ขับเลือดหลังคลอด ขับน้ำคาวปลา ทำให้เลือดลมหมุนเวียนดีขึ้น บรรเทาอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย ถือเป็นสมุนไพรที่เหมาะจะใช้ประโยชน์ในการอยู่ไฟได้เป็นอย่างดี

สมุนไพร ขมิ้นชัน

ขมิ้นชันเป็นสมุนไพรอยู่ไฟที่จะช่วยลดความอ่อนเพลีย ปวดเมื่อยร่างกาย ช่วยปรับฮอร์โมนให้ดีขึ้น ยังช่วยบำรุงฟื้นฟูผิวที่หมองคล้ำจากการคลอดให้กลับมาสวยเนียนกระจ่างใสได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย

สมุนไพร ส้มป่อย

ส้มป่อยมีสรรพคุณช่วยขับสิ่งสกปรกของเสียต่าง ๆ ที่ตกค้างในร่างกายหลังคลอด ลดผดผื่นคัน ช่วยบำรุงผิว ทำให้รู้ผิวมีความรู้สึกที่สดชื่นสะอาดอ่อนนุ่มสมบูรณ์เพิ่มขึ้น

ทั้งหมดนี้ก็คือสมุนไพรอยู่ไฟตามตำหรับแพทย์แผนไทย ที่ใช้มาแต่โบราณที่จะช่วยทำให้คุณแม่ที่เพิ่งคลอดใหม่ ๆ มีร่างกายที่แข็งแรงสดชื่นกระฉับกระเฉง รวมไปถึงเรื่องบำรุงระบบธาตุต่าง ๆ หรือความงามทางผิวพรรณ ให้กลับมาสมบูรณ์ได้เร็วยิ่งขึ้น