วางแผนการเงินมือใหม่ 4 ขั้นตอนหัดออมที่ ที่ได้ผลจริง

308

วางแผนการเงินถือเป็นเรื่องสำคัญมากในการกำหนดอนาคตด้านการเงิน รวมไปถึงชีวิตว่าจะเป็นแบบไหน ซึ่งหลาย ๆ คนก็มักจะแย้งว่าแค่ให้มีพอใช้ไปเป็นเดือนก็แทบจะแย่แล้วการวางแผนออมเงินคงเป็นเรื่องไกลตัวมากไป แต่อย่าเพิ่งหมดหวังไปลองดูแนวทางที่เรามาแนะนำทั้ง 4 ข้อนี้ก่อนบางทีอาจจะเป็นไปได้

วางแผนการเงิน

 

4 ขั้นตอนวางแผนการเงินสำหรับมือใหม่

1. แบ่งเงินออกเป็น 4 ส่วน

ส่วนที่ 1 – ค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือน ดูว่าสามารถลดประหยัดส่วนไหนได้บ้าง เพื่อเก็บไว้ลงทุน หรือใช้จ่ายยามเกษียณ

ส่วนที่ 2 – แบ่งเงินสำหรับฉุกเฉิน เช่นกรณีเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด ตกงาน หรือเจ็บป่วย เป็นต้น

ส่วนที่ 3 – ออมเพื่อลงทุน ถึงแม้ยังไม่รู้จะลงทุนอะไรก็ต้องออมเพื่ออนาคตจะเห็นลู่ทาง

ส่วนที่ 4 – ออมเพื่อเป็นเงินเก็บเงินส่วนนี้เอาไว้สำหรับอนาคตตอนเกษียณอายุ โดยอาจจะออมจะเลือกออมด้วยการฝากเงินกับธนาคาร, การประกันชีวิต, การออมทรัพย์กับสหกรณ์, การซื้อพันธบัตรรัฐบาล, กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ เป็นต้น

2.กำหนดเป้าหมาย

เมื่อสำรวจรายรับรายจ่ายของแต่ละเดือนได้ชัดเจนแล้ว ก็ต้องมีการกำหนดเป้าหมายให้ชัดเจน เพราะหากออมโดยไร้จุดหมายก็อาจจะทำให้หมดไฟ และท้อไปก่อน โดยการกำหนดจุดหมายก็ควรต้องมีทั้งระยะสั้น  ระยะกลาง และระยะยาว แล้วค่อย ๆ ทำไปให้ได้ทีละขั้น

3. ลงมือทำอย่างมีวินัย

สิ่งที่ทำให้คนส่วนใหญ่ล้มเหลวในการวางแผนการเงินก็คือไม่มีวินัย ไม่ทำตามแผนที่ตั้งใจเอาไว้อย่างเคร่งครัดดังนั้นเมื่อเงินเดือนออกต้องนำเงินไปทำตามแผนที่วางเอาไว้เช่นการออม หรือลงทุนหากจะใช้วิธีสั่งหักบัญชีอัตโนมัติเป็นประจำทุกเดือน ก็จะได้เงินออมตามที่ตั้งใจเอาไว้  การออมอย่างมีวินัยหากทำไปเรื่อยจนสำเร็จในระยะสั้น และระยะกลางแล้ว แผนออมระยะยาวก็มีความเป็นไปได้สูงที่จะประสบความสำเร็จได้

4. ทบทวนแผนการเงินเสมอ

การที่เราหมั่นทบทวนแผน จะทำให้รู้ว่าที่ผ่านมาเป็นไปตามเป้าหมายมากน้อยแค่ไหนหากเป็นไปตามเป้าก็จะทำให้เรามีกำลังใจเพิ่มมากขึ้น หากไม่ก็ลองมองหาสาเหตุว่าเกิดจากอะไร แล้วนำไปแก้ไข รวมถึงปรับปรุงแผนให้เหมาะสม โดยเฉพาะการลงทุนต่าง ๆ ที่มีความเสี่ยงสูงก็ควรมองถึงสภาวะเศรษฐกิจ ทั้งนี้เพื่อให้แผนการเงินไปถึงเป้าหมายที่ตั้งเอาไว้

ถึงแม้ว่าจะเป็นมือใหม่ที่กำลังวางแผนการเงิน หากเริ่มลงมือทำอย่างตั้งใจจริง โดยใช้ขั้นตอนที่เราแนะนำไปเชื่อว่าสุดท้ายแล้วจะประสบความสำเร็จอย่างไม่ยากเย็นนัก หลังจากนั้นก็จะได้ใช้ชีวิตอย่างที่ต้องการอย่างแน่นอน