จัดกระเป๋าเดินทางแบบง่าย ๆ ไม่ยุ่งยากด้วยเทคนิค 3 ข้อ

295

จัดกระเป๋าเดินทางสำหรับการออกไปเที่ยว หรือต้องไปทำงานที่อื่นหลาย ๆ วันถือเป็นเรื่องยากไม่น้อยโดยเฉพาะคนที่นาน ๆ จะเดินทางสักที มีความรู้สึกวุ่นวายไปหมด แต่จริง ๆ แล้วการจัดกระเป๋าเพื่อเดินทางนั้นไม่ได้ยากเย็นอะไรเลยเพียงทำตาม 3 ขั้นตอนที่เราจะแนะนำดังต่อไปนี้

จัดกระเป๋าเดินทาง

  1. ก่อนจะจัดกระเป๋าเดินทางต้องลิสต์มาให้หมดว่าจะเอาอะไรไปบ้าง

วิธีนี้ให้เริ่มคิดตั้งแต่รู้กำหนดเดินทางนึกอะไรออกให้จดลงไปให้หมด อะไรที่จะใช้ อะไรที่จำเป็น อะไรที่ชีวิตจะขาดไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นเอกสารสำหรับเดินทาง เสื้อผ้าที่เหมาะสมกับสภาพอากาศ ยาประรักษาโรคจำตัว ฯลฯ เมื่อนำสิ่งที่ลิสต์ไว้ลงกระเป๋าเรียบร้อยก็ให้ทำเครื่องหมายเอาไว้ว่าใส่ลงไปแล้ว ไม่งั้นหากลืมอาจจะหยิบเพิ่มลงไปอีก ที่สำคัญอย่าลืมติดแท็คป้ายชื่อที่กระเป๋าเดินทางด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการหยิบกระเป๋าผิด กระเป๋าสลับกันให้วุ่นวายโกลาหล ติดป้ายใหญ่เห็นชัด ๆ เลยยิ่งดี

  1. การจัดเสื้อผ้า

ให้ใช้วิธีม้วน – ซื้อผ้าที่จะนำติดตัวไปด้วยให้ใช้วิธีม้วนแทนวิธีพับ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นนักเดินทางแบ็กแพ็กเกอร์หรือนักเดินทางกระเป๋าลากก็จะใช้วิธีนี้เพราะการม้วนจะทำให้ประหยัดพื้นที่ในกระเป๋าเพิ่มมากขึ้น แถมเสื้อผ้าก็ไม่ยับมากเกินไป หรือหากวางแผนจะใส่เสื้อกางเกงให้เข้าชุดก็ม้วนไว้ด้วยกันเลยก็ได้ นอกจากจะประหยัดพื้นที่แล้วยังช่วยประหยัดเวลาในการค้นหาเสื้อผ้าได้อีก

เตรียมท่อนล่างให้น้อย ท่อนบนให้มาก – กางเกง หรือกระโปรง ไม่ต้องเตรียมไปเยอะ (ยกเว้นกางเกงในควรจะเตรียมให้พอดีวัน) เลือกใช้กางเกงหรือกระโปรงที่มีสีเรียบ ๆ พื้น ๆ เช่นสีดำ สีน้ำเงิน กางเกงยีนส์ที่ใส่ซ้ำได้บ่อย ๆ อีกทั้งยังใส่ได้กับเสื้อได้หลายสี ส่วนท่อนบนนั้นก็เตรียมไปได้ตามใจชอบ (ในปริมาณที่พอดี) วิธีนี้ช่วยประหยัดพื้นที่ในการจัดกระเป๋าเดินทางได้อีกเยอะเลย

  1. เตรียมของให้พอดี

พวกของต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นแป้ง แชมพู ของใช้ส่วนตัวต่าง ๆ ที่สามารถถ่ายเทได้ ลองแบ่งใส่ขวดเล็ก ๆ เอาแค่พอใช้ติดตัวไป ส่วนเสื้อผ้าให้วางแผนว่าในแต่ละวันที่ไปจะใส่ชุดไหนบ้าง แล้วเตรียมให้พอดี หากคิดว่าจะใส่ชุดไหนก่อนก็ให้เอาไว้ด้านบนจะทำให้หยิบง่าย ใช้คล่องมากขึ้น

หากใครกำลังจะเดินทาง แล้วไม่รู้ว่าจะเริ่มจัดกระเป๋ายังไงดี ลองเพียงทำตามขั้นตอนเพียง 3 ข้อ ที่เราได้แนะนำ รับรองว่าจะช่วยทำให้การจัดกระเป๋าเดินทางเป็นเรื่องที่ไม่ยุ่งยากอีกต่อ