คาถาชินบัญชร บทสวดมากอานุภาพ มีที่มา และมีความหมายอย่างไร

436

คาถาชินบัญชรเป็นคาถาโบราณที่สืบทอดมาอย่างยาวนาน โดยท่านสมเด็จพระพุฒาจารย์ โต พรหมรังสี ได้นำปรับให้สั้นลงแล้วเผยแพร่ออกมา ทำให้ผู้ที่สวดเกิดสิริมงคลกับตัวเอง ร้างเมตตามหานิยม แคล้วคลาดปลอดภัย ป้องกันคุณไสย ศัตรูไม่กล้ากล้ำกราย

คาถาชินบัญชร

มีการบันทึกเอาไว้ว่าสมเด็จพระพุฒาจารย์ ได้ไปสวดชินบัญชรถวายองค์พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ทำให้พระองค์ทรงถามว่า “ได้มาจากไหน ขรัวโตแต่งเองหรือเปล่า” สมเด็จพระพุฒาจารย์ จึงได้ตอบว่า “หามิได้ เป็นสำนวนเก่าของเมืองเหนือ นำมาแก้ไขดัดแปลงใหม่ ตัดตอนให้สั้นเข้า ของลังกายาวกว่านี้” จึงมีการสันนิษฐานกันว่าน่าจะเป็นพระชื่อดังจากเชียงใหม่ (ว่ากันว่าผู้แต่งคือ พระสิริมังคลาจารย์แห่งเชียงใหม่ หรือ พระชัยมังคละแห่งลำพูน)

ความหมายของคาถาชินบัญชร

ชิน – ให้ความหมายว่าผู้ชนะ คนชนะ ที่หมายถึงพระชินเจ้าหรือพระพุทธเจ้า

บัญชร – ให้ความหมายว่า กรงลูกกรง หรือซี่กรง เมื่อทั้งหมดมารวมกันจึงมีความหมายว่าเกราะเหล็กที่แข็งแรงประดุจเพชร ที่จะช่วยป้องกันสิ่งร้าย ๆ อันตราย รวมไปถึงศัตรูให้หมดสิ้นไป

อานุภาพบทสวดชินบัญชร

มีความเชื่อกันว่าบทสด หรือพระคาถาชินบัญชรนั้นมีศักดิ์สิทธิ์เป็นอย่างมาก ผู้ที่หมั่นสวดคาถาภาวนาเป็นกิจวัตร จะทำอะไรก็สำเร็จเช่น

  • ทำให้มีสติ มีสมาธิ อยู่กับตัวสูง
  • แคล้วคลาดปลอดภัยไม่ว่าจะเป็นคน ภูตผี คุณไสย สิ่งที่มองไม่เห็นต่าง ๆ ไม่สามารถมาทำอันตรายได้
  • ส่งเสริมให้มีเมตตามหาเสน่ห์ไปไหนมีแต่คนรักใคร่ ให้ความช่วยเหลือ ไม่ตกอับ ช่วยเสริมสิริมงคลให้กับตัวเอง
  • มีความเป็นวาจาศักดิ์สิทธิ์ พูดแบบไหน คิดอย่างไร ได้แบบนั้น พบเจอประสบการณ์ที่อัศจรรย์ใจได้บ่อย
  • การทำมาหากิน ดีขึ้น ค้าขายดีขึ้น รายได้เพิ่มพูนขึ้น ประกอบอาชีพอะไรสำเร็จสมดังใจหวัง

ข้อห้ามในการสวดคาถาชินบัญชร

มีความเชื่อตั้งแต่โบราณว่าบทสวดชินบัญชร ไม่ควรนำไปสวดในป่า เป็นเพราะว่าคาถาบทนี้มีความศักดิ์สิทธิ์ มากอานุภาพ อาจจะไปรบกวน ส่งผลร้ายต่อสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ รวมไปถึงสิ่งที่อยู่ต่างภพ ต่างภูมิ ไม่ว่าจะเป็นวิญญาณเร่ร่อน ภูตผี เปรต อสุรกาย รวมไปถึงอมนุษย์ทั้งหลายที่อาศัยอยู่ในป่ามาเนิ่นนาน ไม่รู้จักธรรมะ ไม่ได้ฟังบทสวดมนต์มาก่อน หากพวกเขาได้ยินก็จะทำให้อยู่อย่างไม่ปกติสุขนั่นเอง

ถึงแม้การสวดคาถาชินบัญชรจะช่วยสร้างความเป็นสิริมงคลให้กับตัวเอง เป็นการเสริมดวงเสริมชีวิตให้ดีขึ้น แต่คาถาเพียงอย่างเดียวคงช่วยอะไรไม่ได้ ถ้าหากเราใช้ชีวิตไม่มีสติ ไม่อยู่ศีลในธรรม ดังนั้นควรหมั่นทำความดี ทำบุญควบคู่ไปด้วยจึงจะเห็นผลได้มากที่สุด